knowledge | บทความน่ารู้

See alldd

ดูดไขมัน คืออะไร ช่วยให้รูปร่างดีได้หรือไม่

 

                   2.1-diet1.jpg (10 KB)

              การดูดไขมันเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้รูปร่างดูดีขึ้นแต่ต้องเข้าใจเสียก่อนว่าการดูดไขมันไม่ได้เป็นการลดน้ำหนักโดยตรง แต่เป็นการช่วยให้รูปร่างดีและสมส่วนมากยิ่งขึ้น โดยก่อนการดูดไขมันนั้นแพทย์จะทำการวิเคราะห์ตรวจดูโครงสร้างของคนไข้เสียก่อนว่าส่วนไหนที่ควรจะทำการดูดไขมัน โดยบริเวณที่นิยมดูดไชมันเพื่อให้ดูมีรูปร่างดี และสมส่วนนั้น อาจจะเป็นการดูดไขมันทั้งตัว ดูดไขมันต้นขา ดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อให้หน้าท้องแบนราบและเป็นการช่วยลดหน้าท้อง หรือจะเป็นการดูดไขมันต้นแขน ก็สามารถทำได้ตามความต้องการของคนไข้ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องให้แพทย์ทำการตรวจวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมก่อนเสมอ

    N1371526.jpg (64 KB)

              การลดไขมันด้วยการดูดไขมัน นั้นควรทำร่วมกับการสลายไขมันด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์เนื่องจากจะช่วยให้การผ่าตัดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การดูดไขมัน ถือเป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยเนื่องจากคนไข้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบทำให้ไม่เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง และไม่มีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ไม่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลานาน ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดดูดไขมัน สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดยหลังการผ่าตัดอาจจะมีอาการเจ็บ บวมช้ำ และต้องใช้ระยะเวลาในการกระชับผิวหนัง โดยหลังจากการดูดไขมันคนไข้จะกลับมาเป็นปกติได้อย่างสมบูรณ์โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน วิธีนี้เป็นวิธีการที่ช่วยให้มีรูปร่างดีสมส่วนได้โดยไม่มีผลข้างเคียงได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนทำการผ่าตัดคนไข้ต้องมีการเตรียมร่างกายให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ โดยควรงดการรับประทานยา วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร เพื่อความปลอดภัย รวมถึงควรแจ้งให้แพทย์ทราบหากมีรับประทานยาก่อนที่จะเข้ารับการดูดไขมันทั้งตัวหรือดูดไขมันเฉพาะส่วน

              หลังจากการดูดไขมันอาจจะทำให้ผิวหนังเกิดความไม่สม่ำเสมอ แต่ก็ถือเป็นข้างเคียงที่พบได้น้อยซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ ซึ่งหากเกิดผลข้างเคียงลักษณะของผิวหนังไม่เรียบ ก็สามารถทำการดูดไขมันซ้ำในตำแหน่งเดิมเพื่อเป็นการแก้ไขได้ สำหรับคนที่เป็นห่วงเรื่องของแผลเป็น การดูดไขมันจะทำให้เกิดแผลเป็นน้อยมาก ในขั้นตอนของการดูดไขมันนั้นจะเป็นการเสียบท่อยาว ๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับการดูดไขมัน เข้าไปใต้ผิวหนังชั้นที่มีไขมัน ซึ่งต้องผ่าตัดผิวหนังเพื่อให้ท่อสามารถสอดเข้าไปได้ โดยรอยแผลจะมีความยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร ซึ่งรอยแผลจะจางและหายไปได้

    liposuction-tela.jpg (38 KB)

              ส่วนคำถามเรื่องของดูดไขมันราคาและดูดไขมันที่ไหนดีนั้น คนไข้หรือผู้ที่ต้องการดูดไขมัน เพื่อการมีรูปร่างและสัดส่วนที่ดีควรจะทำการศึกษาและวิธีการอย่างละเอียดเพราะการใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันก็ย่อมทำให้ดูดไขมันราคามีความแตกต่างกันไปเช่นกัน และควรเลือกแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดูดไขมันให้จะเป็นการดีที่สุด

Copyright © 2014-Unlimited GangnamClinicThailand.com All Rights Reserved.